Top 04 tựa sách tiêu biểu từng đạt giải Pulitzer đang có tại Book365:
30.06.2021 1412

Giải Pulitzer là một giải thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học. Giải thưởng Pulitzer do nhà báo Mỹ Joseph Pulitzer thành lập vào năm 1917. Đây được xem là giải thưởng báo chí danh giá hàng đầu tại Mỹ. Hơn 2,000 ứng viên được đề cử mỗi năm tranh giải thưởng Pulitzer song chỉ có 21 giải được trao. 120 ban giám khảo sẽ làm việc trong cả năm để đưa ra 3 đề cử cho mỗi lĩnh vực (giải thưởng được trao cho 20 lĩnh vực khác nhau)
Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn 06 tựa sách nổi bật đã đạt giải đang được giới thiệu tại sàn:

1. Tiểu thuyết Chuông nguyện hồn ai (For Whom the Bell Tolls):
Tiểu thuyết được xuất bản vào năm 1940, đoạt Giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1941. Chuông nguyện hồn ai là tiểu thuyết được xuất bản năm 1940 của nhà văn Mỹ Ernest Miller Hemingway. Tác phẩm xung quanh cuộc nội chiến Tây Ban Nha và tấm lòng của người chiến sĩ trong hàng ngũ các Lữ đoàn Quốc tế tình nguyện chiến đấu cho nền Cộng hòa. 
Câu chuyện kể về Robert Jordan - một giảng viên đại học người Mỹ tình nguyện rời bỏ quê hương để tòng quân cho phe Cộng Hòa tham gia cuộc nội chiến Tây Ban Nha.Trên đường làm nhiệm vụ do sở chỉ huy trao phó, anh đã gặp gỡ một nhóm du kích địa phương. Và từ đó câu chuyện bắt đầu. Xuyên suốt nửa đầu câu chuyện, khi anh và mọi người bàn tính kế hoạch phá cầu, là những cuộc đối thoại giữa anh và những người chiến hữu mới. Mỗi cuộc đối thoại lại dẫn dắt người đọc vào câu chuyện, vào cuộc đời của từng nhân vật, mà qua đó tác giả đã phơi bày hết thảy mọi góc tối của cuộc nội chiến.


2. Cuốn theo chiều gió:
Cuốn theo chiều gió (Nguyên văn: Gone with the wind), xuất bản lần đầu năm 1936, là một cuốn tiểu thuyết tình cảm của Margaret Mitchell, người đã giành giải Pulitzer với tác phẩm này năm 1937:

Lấy bối cảnh thời Nội chiến và tái thiết với các cuộc chiến ác liệt, những mâu thuẫn sâu sắc về chính trị, xã hội và cảnh đói nghèo sau chiến tranh, Cuốn theo chiều gió kể về Scarlett O’Hara, cô tiểu thư mắt xanh với dòng máu Ireland kiêu hãnh. Từ cô thiếu nữ mười sáu tuổi sống trong nhung lụa, bồng bột theo đuổi tình yêu, Scarlett đã đi qua những tháng ngày tuyệt vọng nhất, nếm trải mất mát, để cứu lấy mảnh đất Tara thân yêu, cứu lấy gia đình. Nhưng mặc cho phong ba bão táp của cuộc đời, nàng vẫn giữ đó niềm lạc quan vô tận. Và giữa thời thế loạn lạc, bên cạnh nàng vẫn có một Rhett Butler ngang tàng và bất cần nhưng luôn dành cho Scarlett tình yêu và sự dung túng, một Melanie Hamilton dịu dàng thương mến đã đồng hành với nàng qua mọi đau thương, cũng như một Ashley Wilkes hiền hòa luôn đắm chìm trong hoài niệm. Tất cả họ đã sống, đã yêu và đã tạo nên những hình tượng văn chương bất hủ, xóa nhòa mọi chuẩn mực, khiến người đọc vừa yêu vừa ghét, vừa nhớ mãi không quên.
Là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất mọi thời đại, Cuốn theo chiều gió đã họa nên một giai đoạn lịch sử bi tráng của nước Mỹ, cả trong huy hoàng phồn vinh lẫn lụi tàn suy kiệt, để thấy ở đó con người với tất cả ưu, khuyết, và tình yêu với tất cả trẻ trung, khờ dại, có lúc lạc đường vì hư ảo, nhưng sau cùng vẫn luôn là tình yêu.


4. Ông già và Biển cả:
Ông già và Biển cả là một tiểu thuyết ngắn được Ernest Hemingway viết ở Cuba năm 1951 và xuất bản năm 1952. Nó là truyện ngắn dạng viễn tưởng cuối cùng được Hemingway viết (và được xuất bản khi ông còn sống). Đây cũng là tác phẩm nổi tiếng và là một trong những đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn. Tác phẩm đoạt giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1953. Nó cũng góp phần quan trọng để nhà văn nhận Giải Nobel văn học năm 1954.
Trong tác phẩm này ông đã triệt để dùng nguyên lý mà ông gọi là "tảng băng trôi", chỉ mô tả ba phần nổi còn lại bảy phần chìm, khi mô tả sức mạnh của con cá, sự chênh lệch về lực lượng, về cuộc chiến đấu không cân sức giữa con cá hung dữ với ông già. Tác phẩm ca ngợi con người, sức lao động và khát vọng của con người.

Ông già và biển cả là câu chuyện kể về một ngư dân tên Santiago luôn khát khao có thể chinh phục được thiên nhiên và đại dương, đó là một cuộc hành trình dài với những cuộc chiến đầy cam go khốc liệt giữa ông lão và những sinh vật nơi biển sâu.

Câu chuyện xoay quanh cuộc sống đánh cá lênh đênh, gian nan của ông lão người Cuba, Santiago, người đã cố gắng chiến đấu trong ba ngày đêm với một con cá kiếm khổng lồ trên biển vùng Giếng Lớn khi ông câu được nó. Sang đến ngày thứ ba, ông dùng lao đâm chết được con cá, buộc nó vào mạn thuyền và mang về nhưng đàn cá mập lại đánh hơi thấy mùi của con cá mà ông bắt được nên đã ùa tới, ông cũng rất dũng cảm đem hết sức mình chống chọi với lũ cá mập, phóng lao và thậm chí dùng cả mái chèo để đánh. Cuối cùng ông giết được khá nhiều con và đuổi được chúng đi, nhưng cuối cùng khi ông về đến bờ và nhìn lại thì con cá kiếm của mình thì nó đã bị rỉa hết thịt và chỉ còn trơ lại một bộ xương trắng...

Tác phẩm còn là một khúc ca đẹp về niềm hăng say lao động cũng như ý chí quyết tâm vượt qua tất cả khó khăn của nhân vật, đồng thời cuốn sách cũng là sự ngợi ca của con người trước vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.

Ông già và biển cả đã nêu lên một chân lý thấm nhuần tính nhân văn: Con người có thể bị hủy diệt nhưng không thể bị đánh bại, chỉ cần có niềm tin và ý chí bền vững thì không có gì là không thể vượt qua.
4. Lưỡng giới:
Middlesex (Lưỡng Giới) là một bản trường ca nghẹt thở, kể lại câu chuyện xuyên suốt qua ba thế hệ của một gia tộc người Mỹ gốc Hy Lạp. Truyện lấy bối cảnh từ ngôi làng nhỏ ở bán đảo Tiểu Á kéo sang vùng đô thị Detroit của thời Cấm rượu ở Mỹ. Tiểu thuyết xoay quanh cuộc đời một nhân vật được sống và giáo dục từ nhỏ trong thân phận phụ nữ nhưng đến giai đoạn dậy thì mới phát hiện ra đúng giới tính thật của mình.
Tác phẩm đoạt giải Pulitzer năm 2003.

Tin xem nhiều
Tin mới nhất
back to top