Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 2
16.09.2021 2762
Trên thế giới có những cuốn sách nắm giữ kỷ lục thú vị đã được công nhận mà nhiều người có thể chưa được biết đến. Trong kỳ 2 những sự thật thú vị về sách, Book365 xin chia sẻ 8 sách đã xác lập kỷ lục thế giới Guinness, mời quý bạn đọc tham khảo:

1. Cuốn sách dày nhất

Cuốn sách dày nhất được xuất bản dày 496 mm (19,5 in) và được thực hiện bởi Gyanjivandasji Swami (Ấn Độ) ở Gujarat, Ấn Độ, vào ngày 2 tháng 2 năm 2020.
 
Cuốn sách có tựa đề “Shree Haricharitramrut Sagar” và là tiểu sử về Bhagwan Shree Swaminarayan.


2. Cuốn sách lớn nhất

Cuốn sách This is Mohamed (Nhà tiên tri Mohamed) với kích thước 5m x 8,06m, nặng 1.500kg, dày 429 trang đã trở thành cuốn sách lớn nhất thế giới, vượt qua cuốn sách ảnh Beirut’s Memory (Ký ức về Beirut – dày 304 trang, kích thước 3,85m x 2,77m và nặng 1.060kg của tác giả Ayman Trawi) để ghi danh vào kỷ lục Guinness. Cuốn sách này được tập đoàn Mshahed International Group tại Dubai ra mắt vào ngày 27/2/2012.
 
Nhà tiên tri Mohamed là cuốn sách tập hợp các câu chuyện xung quanh cuộc đời và thành tựu của nhà tiên tri Hồi giáo nổi tiếng Mohamed, đồng thời qua đó cũng thể hiện những ảnh hưởng tích cực của Hồi giáo đối với nhân loại và thế giới.


3. Cuốn sách có tên dài nhất

The Historical Development of the Heart… của Vityala Yethindra đã trở thành tác phẩm có tên dài nhất thế giới. Cuốn sách được phát hành vào ngày 20/3/2019 và nhan đề gồm 26,021 ký tự, bao gồm nhiều loài vật và câu hỏi cần giải đáp trong cuốn sách. 

Bạn có thể xem tên sách đầy đủ tại: https://www.guinnessworldrecords.com/world-records/358711-longest-title-of-a-book


4. Tiểu thuyết dài nhất thế giới

Cuốn sách 13 tập của Marcel Proust A la recherche du temps perdu (được chuyển ngữ sang tiếng Anh thành Remembrance of Things Past – Hoài niệm về những điều đã qua) là cuốn tiểu thuyết dài nhất từng được viết trên thế giới. Được viết từ năm 1912, cuốn sách có khoảng 9,609,000 ký tự, bao gồm cả khoảng trắng.


5. Tiểu thuyết cổ nhất thế giới

Chaireas & Callirhoe của Chariton's, có phụ đề là Chuyện tình ở Syracuse, được coi là cuốn tiểu thuyết cổ nhất thế giới. Cuốn tiểu thuyết được viết vào thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên, kể về cuộc phiêu lưu của một cô dâu xinh đẹp tên là Callirhoe. Cũng tồn tại cùng thời gian là The Golden Ass hay Metamorphoses của Apuleius, là cuốn tiểu thuyết Latinh duy nhất còn tồn tại toàn bộ. Cuốn sách này được cho là được viết vào năm 123 sau Công nguyên.


6. Cuốn sách có giá đắt nhất

Vào năm 1994, tỉ phú Mỹ Bill Gates đã mua cuốn sách Codex Leicester trong một phiên bán đấu giá với mức giá 30,8 triệu USD, biến nó thành cuốn sách đắt giá nhất thế giới.
 
Codex Leicerster là tác phẩm của Leonardo da Vinci, được viết vào khoảng năm 1508, là một trong 30 cuốn ghi chép trong suốt cuộc đời của ông. Cuốn sổ gồm 72 trang giấy bằng vải lanh với hơn 300 ghi chú và các bản vẽ chi tiết, hầu hết các ghi chú đều liên quan đến đề tài nghiên cứu nước và chuyển động của nước. Các ghi chép trong cuốn sổ cũng giải thích vì sao các hóa thạch lại hay được tìm thấy tại những vùng núi, lý do tại sao các hóa thạch hình thành, và tại sao Mặt trăng lại phát ra ánh sáng… thể hiện với văn phong lôi cuốn và đậm chất nghệ thuật.


7. Cuốn sách bán nhanh nhất

Đó là cuốn "Harry Potter and the Deathly Hallows" (Harry Potter và bảo bối tử thần), cuốn sách tập 7 trong bộ truyện tiểu thuyết hư cấu của J.K. Rowling. Cuốn sách đã bán được 8,3 triệu bản ngay trong 24 giờ đầu tiên sau khi tung ra thị trường ở Mỹ vào tháng 7/2007, tính ra là mỗi giờ bán được 345.833 cuốn sách.


8. Sách bán chậm nhất

Cuốn sách bán chậm nhất thế giới thuộc về bản dịch sách Tân Ước từ tiếng Coptic sang tiếng Latin do Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP) xuất bản năm 1716. Từ khi xuất bản đến năm 1907 (191 năm), cuốn sách chỉ bán vỏn vẹn được 500 bản.


(Nguồn: Tổng hợp từ Guinness World Records)
Tin xem nhiều
Tin mới nhất
back to top