Những cuốn sách về giáo dục STEM - Xu hướng phát triển thời đại 4.0
16.09.2021 3216
Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, nhu cầu của giáo dục và sự đổi mới trong tư duy giáo dục là một yêu cầu bức thiết dành cho những thế hệ nhân tài tương lai. Stem xuất hiện trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và mang đến nhiều tác động tích cực cho nền giáo dục. Mời quý bạn cùng Book365 khám phá về Stem và một số cuốn sách hay về giáo dục stem nhé.

GIÁO DỤC STEM LÀ GÌ?

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Giáo dục STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến (các lĩnh vực) khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.

Những năm gần đây, giáo dục STEM cũng đã được triển khai thực hiện tại nhiều trường học ở Việt Nam.

MỘT SỐ TỰA SÁCH HAY VỀ GIÁO DỤC STEM

1. Sách: Học Stem kiểu Mỹ tại nhà


Tự bản thân mỗi trẻ đã có tố chất STEM. Hãy nghe các con hỏi, hãy nhìn các con chơi xây lâu đài cát hay lắp Lego; đó chính là lúc các con thể hiện sự sáng tạo, trí tưởng tượng, không ngại rủi ro; là lúc các con bộc lộ quá trình suy nghĩ và giải quyết vấn đề; là lúc các con thực hành khoa học và giao tiếp với xung quanh…

Sách gồm 6 phần, vừa đủ để độc giả còn mông lung hiểu đơn giản và chuẩn xác về STEM. Sách đặc biệt chú trọng đến các ví dụ thực hành để người đọc tự làm ở nhà và tự “học” qua “hành”.

- Phần đầu tiên giới thiệu tổng quan và dễ hiểu nhất về STEM. Bao gồm định nghĩa về STEM, khoa học tự nhiên, toán, và bốn nền tảng thực hành STEM.

- Phần hai nêu chi tiết khung chương trình STEM - Khoa học tự nhiên cho từng lớp ở trường tiểu học Mỹ, độc giả có thể coi đây như khung tham chiếu để tự xây dựng bài học STEM kết hợp với chương trình của Việt Nam hiện nay. Khung chương trình rất chi tiết và dễ hiểu, dễ áp dụng.

- Phần ba mô tả từng bước triển khai bài học/dự án STEM ở nhà và ở trường. Có 5 bước theo mô hình 5E phổ thông nhất, thực hành vài lần 5 bước này là người giáo dục trẻ sẽ dần thuần thục cách làm STEM.

- Phần bốn mô tả rất chi tiết 52 hoạt động STEM mẫu tại nhà, phân chia theo các không gian sống như STEM ở phòng khách, STEM trong bếp. Rất thú vị là các hoạt động STEM này đều dễ làm, hay ho, chắc chắn thu hút sự chú tâm của trẻ và gắn kết gia đình rất nhiều.

- Phần năm có thể coi như cẩm nang nhỏ, giới thiệu hơn 180 cuốn sách, app, website hữu dụng và miễn phí cho mọi lĩnh vực trong STEM. Một trong những thế mạnh của giáo dục Mỹ mà chị Hồng Đinh liên tục giới thiệu chính là tận dụng tối đa các mã nguồn mở, các tài nguyên công ích, để mọi trẻ em mọi vùng miền đều có thể tiếp cận kiến thức.

- Phần sáu dành riêng cho người làm giáo dục STEM, nêu lịch sử giáo dục STEM tại Mỹ và cách đào tạo giáo viên STEM, cùng với thông tin về góc kiến tạo và bảng tóm tắt STEM A to Z.

Link đặt sách (Giá: 94.400đ – đã giảm 20%): https://book365.vn/sach/1090179_hoc-stem-kieu-my-tai-nha.html

2. Sách: Giáo dục Stem/ Steam: Từ trải nghiệm thực hành đến tư duy sáng tạo


Cuốn sách nhỏ này được viết ra nhằm chia sẻ thông tin dựa trên một số nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực giáo dục STEM, được viết dưới dạng dễ hiểu, đồng thời kết hợp với những kinh nghiệm thực tế từ các cuộc hội thảo, lớp tập huấn mà tác giả có dịp được tham dự và chủ trì trong cả hai môi trường Việt Nam và Mỹ.

Nội dung sách được sắp xếp thành 4 phần, với 8 chương, nhằm giúp cho giáo viên và phụ huynh có được cái nhìn tổng quan về những hoạt động của giáo dục STEM hiện nay. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng chia sẻ một số ví dụ, bài giảng mẫu, một số gợi ý cụ thể trong từng chủ đề giúp các giáo viên và phụ huynh có thể áp dụng được cho các bài học hoặc hoạt động vui chơi tại gia đình cùng với các con.

Link đặt sách (Giá: 68.000đ – đã giảm 20%): https://book365.vn/sach/421499_giao-duc-stemsteam-tu-trai.html

3. Bộ sách: Học viện STEM (8 cuốn)


Bộ sách Học viện STEM gồm 8 cuốn, đề cập đến 8 lĩnh vực đang rất thịnh hành trong hệ thống Giáo dục STEM: Học Viện Lập Trình Viên, Học Viện Kĩ Sư, Học Viện Nhà Khoa Học, Học Viện Bác Sĩ, Học Viện Bác Sĩ Thú Y, Học Viện Phi Hành Gia, Học Viện Kiến Trúc Sư, Học Viện Phi Công.

Bộ sách Học viện STEM mở ra những vùng kiến thức hấp dẫn, tính tương tác cao, nhiều sơ đồ thực tế, hướng dẫn chi tiết và phát huy tính thực hành đối với người học, người đọc.

TS. Đặng Văn Sơn (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội), chuyên gia về giáo dục STEM đã khẳng định: “Bộ sách Học viện STEM rất cần thiết và bổ ích dành cho giáo viên, các bậc phụ huynh, các nhóm học sinh tổ chức hoạt động giáo dục STEM. Thiết kế thú vị, hiện đại, trải rộng nhiều đối tượng sẽ là điểm cộng để tăng cường trải nghiệm và thực hành STEM tại nhà, tại trường học.”

Link đặt sách (Giá: 67.500đ/tập – đã giảm 25%): https://bit.ly/3nEuytM

4. Bộ sách: Stem quanh em (4 cuốn)


STEM QUANH EM thể hiện chân thật vẻ đẹp trong sáng của Toán học, khoa học, kỹ thuật và công nghệ, mang tới cho các bạn nhỏ những thông tin hữu ích của Stem từ quá khứ tới hiện tại và tương lai, đồng thời giúp các bạn nhỏ nhận ra những ứng dụng thông minh nhưng lại vô cùng đơn giản và gần gũi của Stem trong cuộc sống đời thường.

Toán học siêu ứng dụng: Giới thiệu về 15 trò chơi thực hành thông qua các phép giải mật mã lý thú, các phép tính nhẩm nhanh, giúp các bạn nhỏ dễ dàng ứng dụng vào bộ môn Toán học và những vấn đề trong cuộc sống như: nấu ăn, mua sắm…

Khoa học siêu gần gũi: Giới thiệu về 20 trò chơi thú vị, giúp các bé tiếp cận khoa học bằng góc nhìn gần gũi, đơn giản nhất như: sức mạnh của nam châm, các nguồn năng lượng giúp thế giới vận hành, năng lượng tân tiến, năng lượng mặt trời….
 
Kỹ thuật siêu đơn giản: Khơi nguồn cảm hứng yêu thích khoa học, kỹ thuật của trẻ thông qua việc tìm hiểu các phát minh thực tế như: những tòa nhà chống động đất, các cây cầu với những kiểu kiến trúc độc đáo, cây gậy phát sáng diệu kỳ…

Công nghệ siêu thông minh: Giới thiệu về 20 trò chơi giúp trẻ có thể thực hành công nghệ ngay tại nhà thông qua việc tìm hiểu những vật dụng không thể thiếu trong gia đình như: mạng lưới Internet, kết cấu của những chiếc bồn cầu thông minh…

Link đặt sách (Giá: 44.250đ/tập – đã giảm 25%): https://bit.ly/3EkjkAp

5. Sách: Người thu gió – Tủ sách Giáo dục STEMNgười thu gió là câu chuyện phi thường mà có thực về óc sáng tạo của con người và khả năng vượt qua nghịch cảnh. Đây sẽ là nguồn cảm hứng cho bất cứ ai còn đang nghi ngại sức mạnh của khả năng có trong mỗi cá nhân để làm thay đổi cộng đồng của mình và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người xung quanh.

William Kamkwamba sinh ra tại Malawi – nơi ma thuật vẫn thống trị còn khoa học là điều bí ẩn. Đây cũng là vùng đất kiệt quệ vì hạn hán và nạn đói. Nhưng William đã được đọc về các guồng gió và mơ ước sẽ dựng được một guồng gió để mang lại cho ngôi làng nhỏ của mình hai thứ xa xỉ mà chỉ 2% dân Malawi được hưởng: điện và nước máy. Xóm giềng nói anh misala (điên rồ), nhưng William không từ bỏ ước mơ. Bằng một chồng sách khoa học từng bị bỏ quên, chút kim loại vụn, các bộ phận dỡ ra từ máy kéo và xe đạp, cùng trí tò mò và lòng quyết tâm dồi dào, anh bắt đầu kế hoạch táo bạo để tạo nên một cỗ máy chẳng giống ai và điều kỳ diệu nho nhỏ sẽ làm thay đổi cuộc sống quanh mình.

Link đặt sách (Giá: 113.500đ – đã giảm 30%): https://book365.vn/sach/1091568_nguoi-thu-gio-tu-sach.html

Những cuốn sách giáo dục stem trên đều có những cái hay và điểm đặc sắc riêng. Nhưng nhìn chung, tất cả đều cố gắng đem đến những giá trị dành cho độc giả của mình. Góp phần hình thành và hoàn thiện năng lực, phát triển thế hệ tương lai. 
---
Nếu gặp khó khăn trong việc tìm sách, quý bạn có thể liên hệ Book365 để được hỗ trợ:
Hotline: 0247.300.1369.
Email: book365@vivicorp.com
Fanpage:
https://www.facebook.com/sachquocgiabook365
Tin xem nhiều
Tin mới nhất
back to top