Sách đối với trẻ em vùng cao có thực sự cần thiết?
27.01.2021 2074
Như mọi người đã biết, cuộc sống của người dân vùng cao vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Đơn giản như việc cơm ăn, áo mặc đã là một gánh nặng lớn trên vai những người cha, người mẹ; cộng với việc sinh đẻ không có kế hoạch cũng khiến cuộc sống của người dân vùng cao càng bấp bênh. Ngày nay, tỷ lệ học sinh biết chữ của trẻ em vùng cao đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên vẫn là một vấn đề lớn cần được xã hội quan tâm hơn nữa. Đã có rất nhiều những chương trình thiện nguyện, những chương trình tài trợ nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, sách vở cho các em, giúp các em tiếp cận với những tri thức mới. Và sách là một trong những số đó.

Chúng ta đều biết sách đóng một vai trò to lớn trong việc mở mang tri thức, thúc đẩy con người hội nhập xã hội, đưa con người đến với những tầm cao mới. Việc tiếp cận sách càng sớm sẽ càng giúp trẻ ý thức được tầm quan trọng của sách. Trong bài viết này, sẽ phân tích những thực trạng và ý nghĩa của những chương trình thiện nguyện, dự án sách đã thay đổi cuộc sống của trẻ em vùng cao như thế nào?

1. Thực trạng sách ở vùng sâu, vùng xa
- Kinh tế chính ở những khu vực vùng xâu, vùng xa chủ yếu là nông nghiệp nên thu nhập của họ ở mức độ thấp, chỉ đủ duy trì cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, số lượng trẻ em đến trường cũng vấn còn hạn chế vì vậy những nhu cầu về mua sắm của họ rất thấp, thậm chí là không có.
- Tình trạng kết hôn sớm, tảo hôn, kết hôn cận huyết, sinh đẻ không có kế hoạch cũng là một vấn đề lớn với dân tộc vùng cao. Số lượng con cái càng nhiều, họ lại càng áp lực, không đủ thu nhập để lo cho con cái có cuộc sống đủ đầy.


Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ. Ảnh: Internet

- Trẻ em trong độ tuổi đi học ngoài thời gian học tập tại trường chúng còn phải giúp đỡ gia đình lúc rảnh rỗi nên không có nhiều thời gian cho các hoạt động khác, vì thế những thông tin, kiến thức của chúng còn hạn hẹp.

2. Ý nghĩa của các chương trình thiện nguyện, dự án tài trợ sách
Những chương trình giúp thúc đẩy tính hiếu học, yêu sách đã ra đời vì những nguyên nhân trên. Rất nhiều những tổ chức, nhà hảo tâm đã tổ chức rất nhiều chương trình trao sách cho các trường học, đưa tri thức gần hơn với trẻ em, giúp chúng tiếp cận với thế giới mới.

Thực sự những chương trình giống như một “ngôi sao” nhen nhóm, lan toả ánh sáng đến với các bạn nhỏ. Những cuốn sách các bạn lần đầu tiên được cầm, được đọc, các bạn cảm thấy rất hạnh phúc và trân trọng.


Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ. Ảnh: Internet

Tri thức không thể mua được mà phải tích luỹ theo thời gian. Sách không đơn thuần chỉ là những trang giấy chi chít chữ, sách còn là những người bạn tâm giao với các bạn nhỏ.
 
Thấu hiểu những thiếu thốn, khó khăn, vất vả của trẻ em vùng cao, Hội sách trực tuyến quốc gia 2021 năm nay đã cải tiến chất lượng, mang đến một diện mạo mới và đặc biệt hướng tới những trẻ em vùng cao. Những cuốn sách được trao đến các em là tấm lòng của các nhà hảo tâm, hy vọng các em sẽ luôn trân quý những cuốn sách, hãy luôn trau dồi kiến thức và trở thành những người có ích cho xã hội.

Vào ngày 17/4/2021, Hội sách trực tuyến quốc gia sẽ chính thức khai mạc tại địa chỉ Book365.vn với những ưu đãi cực kỳ lớn, cùng với sự cải tiến về chất lượng, công nghệ đặc biệt chỉ có tại Book365.vn!
Kính mời quý độc giả gần xa cùng theo dõi và ủng hộ Book365 và lan toả tình yêu sách đến với tất cả mọi người!!!

Tin xem nhiều
Tin mới nhất
back to top