Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 4
30.09.2021 4430
Đọc một cuốn sách đưa bạn đến một thế giới bí mật khác của riêng bạn.
Sau đây là 10 điều thú vị về sách mà Book365 mong muốn chia sẻ đến quý bạn đọc trong kỳ 4 của series "Những sự thật thú vị về sách".

1. Bibliosima - từ để chỉ yêu thích mùi sách cũ, sách hay.
Bibliosima là mùi và hương thơm của một cuốn sách cũ, hay. Nó được mô tả như là mùi của hoa vani và hạnh nhân. Rất nhiều độc giả thích ngửi những cuốn sách cũ.


2. Thư viện hoạt động liên tục lâu đời nhất thế giới được thành lập vào năm 565 sau Công Nguyên. Nó nằm trong Tu viện Saint Catherine dưới chân núi Sinai ở Ai Cập, và có bộ sưu tập bản thảo cổ lớn thứ hai sau Thành phố Vatican.


3. Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Alice in Wonderland (Alice ở xứ sở thần tiên) dựa trên một cô bé 10 tuổi có thật. Alice tên đầy đủ là Alice Liddell, và gia đình cô là bạn thân của tác giả Lewis Carroll (Charles Lutwidge Dodgson). Trong một chuyến đi chèo thuyền, Alice đã yêu cầu Lewis kể cho cô ấy một câu chuyện. Và cuối cùng, Alice in Wonderland đã ra đời vào ngày đó.


4. Thủ đô Warsaw của Ba Lan, có số lượng thư viện lớn nhất trên đầu người, với 11,5 thư viện trên 100.000 dân.


5. Tuy nhiên, thành phố cho mượn nhiều sách nhất là Tokyo, với 111,9 triệu lượt cho mượn sách chỉ trong một năm.


6. Biblioteca Joanina ở Bồ Đào Nha có một phương pháp khác thường để giữ sách của họ sạch sẽ. Một bầy dơi sống trong thư viện và kiếm ăn côn trùng ăn sách vào ban đêm, giúp bảo tồn tòa nhà 300 tuổi và nhiều sách mà nó chứa đựng.


7. Từ ‘mọt sách’ (bookworm) có nguồn gốc từ những loài côn trùng sống ở trong và ăn bìa sách. Một người thích đọc sách được gọi là mọt sách vì họ đang "ngốn" hết sách này đến sách khác.


8. Tsundoku có nghĩa là “để tài liệu đọc chất đống trong nhà và không bao giờ đọc chúng”.
Trước hết, nếu bạn mua một cuốn sách nhưng chưa bao giờ đọc nó, đó có thể là dấu hiệu của sự bốc đồng của bạn. Tuy nhiên, đối với người Nhật, từ tiếng Nhật Tsundoku, có nghĩa là "để tài liệu đọc chất đống trong nhà và không bao giờ đọc chúng", những cuốn sách này sẽ trông tuyệt vời khi chúng được đóng khung như một tác phẩm nghệ thuật cổ đại.


9. Những cuốn sách in đầu tiên trong thời kỳ đầu không có tên tác giả hoặc thậm chí tên sách trên bìa của chúng. Các trang bìa chứa đầy các tác phẩm nghệ thuật, được bao phủ bởi các hình vẽ, da hoặc thậm chí là vàng.


10. Người đọc có xu hướng sống lâu hơn những người không đọc.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Xã hội và Y học, độc giả có xu hướng sống lâu hơn. Hơn nữa, đọc sách ít nhất 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày có thể làm tăng tuổi thọ của một người. Trên hết, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đọc sách từ nửa giờ trở lên mỗi ngày có “lợi thế về sức khỏe” so với những người không đọc sách. Kết quả là, độc giả sống lâu hơn trung bình gần hai năm.

Tin xem nhiều
Tin mới nhất
back to top