Khuyến đọc, và một tình yêu lớn dành cho sách
09.03.2021 1189
Sau 3 tháng phát động, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2020 đã nhận được 22.896 bài tham gia dự thi và cho thấy một tình yêu không nhỏ với việc đọc sách của các em nhỏ cũng như minh chứng cho sự thành công trong việc khuyến khích giới trẻ đọc sách.


Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng 2020 thu hút đông đảo sự tham gia của các em học sinh. Ảnh: Mai Hương

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là một trong những hoạt động thực hiện kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” do Bộ VHTTDL tổ chức từ cuối. Đây là một cuộc thi nhằm mục tiêu khuyến khích, tạo thói quen đọc sách và thu hút đến hơn 500.000 học sinh, sinh viên Việt Nam.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2020 được phát động từ tháng 2.2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức. Các thí sinh tham gia cuộc thi có thể chọn 1 trong 3 đề thi (Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em, nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc; Sáng tác một tác phẩm - câu chuyện hoặc một bài thơ nhằm khích lệ mọi người đọc sách; Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc) và câu hỏi chung cho 3 đề (Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?).

Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện Đà Nẵng đã chấm sơ loại, chọn ra 244 bài gửi về Hội đồng giám khảo cấp thành phố để chấm chung khảo, chọn ra 27 thí sinh tiêu biểu nhất để trao 3 giải thưởng “Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu”, 24 giải thưởng “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng” bên cạnh 6 giải tập thể. 20 bài thi xuất sắc nhất sẽ tham gia cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc năm 2020 dự kiến trao giải vào tháng 9.2020 tại Hà Nội.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng đã trở thành một sân chơi, nơi học sinh được thỏa sức chia sẻ về cuốn sách yêu thích, những tri thức đã mở ra những chân trời mới. Trao đổi với Lao Động, em Trần Vũ Mạnh Đức - Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) là 1 trong 3 Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu cho biết, sân chơi bổ ích này đã cho em cơ hội thử thách bản thân và thể hiện tình yêu đọc sách. Và em sẽ bắt tay thực hiện xây dựng quỹ sách, tổ chức các chương trình quyên góp sách gửi đến những bạn học sinh ở vùng sâu vùng xa, còn nhiều khó khăn. Theo chia sẻ của Trần Vũ Mạnh Đức, điện thoại di động, mạng xã hội rất cần thiết trong đời sống hiện đại nhưng sách cũng đầy phần thú vị. Để nhận ra những giá trị về sách, các bạn học sinh cần thay đổi cái nhìn. Sách không chỉ là những trang giấy mà sâu hơn là những bài học từ cuộc sống, niềm thương yêu từ cuộc đời. Trong khi đó, Nguyễn Thị Hoài Phương (THPT Nguyễn Trãi) - giải Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu chia sẻ, sau cuộc thi sẽ xây dựng văn hóa cộng đồng đọc sách từ nơi gần gũi với mình nhất là lớp học, trường học.

Theo bà Nguyễn Thị Hội An - Phó Giám đốc Sở VHTT Đà Nẵng, qua cuộc thi ban tổ chức cảm nhận sâu sắc được tình yêu, hào hứng của các bạn học sinh với những bài thi được đầu tư công phu, trình bày đẹp, nội dung sâu sắc cùng với sự chia sẻ chân thành, mộc mạc của tuổi học trò.

Tin xem nhiều
Tin mới nhất
back to top