Yêu Bác lòng ta sáng hơn
02.06.2021 851
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho rằng tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng lớn cho văn nghệ sĩ, vấn đề là làm sao tạo ra môi trường, trang bị kiến thức để có được tác phẩm xứng tầm.
Hàng năm vẫn có nhiều sách về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất bản, phát hành. Những tác phẩm ấy không chỉ xuất phát từ lòng kính yêu với lãnh tụ mà còn mang tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đến với bạn đọc. Với những người cầm bút, nhất là tác giả trẻ luôn trăn trở làm sao để viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền tải và lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đến với bạn độc một cách gần gũi, thân thiết, tin cậy.


PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương trò chuyện với Zing về chủ đề này.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là đề tài lớn, lâu bền, khơi gợi nhiều cảm hứng
- Ông nhận xét thế nào về những cuốn sách về đề tài Hồ Chí Minh xuất bản trong vài năm gần đây?

- Chỉ tính những tác phẩm được viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2018-2020 được trao gần đây, chúng tôi xin có mấy nhận xét sau:

Về thơ, người ta chú ý đến trường ca Trăng Tân Trào của Hữu Thỉnh. Nhà thơ Hữu Thỉnh viết trường ca này với phong cách mới, viết về Bác ở Việt Bắc trong những năm tháng đầy hy sinh, gian khổ chống xâm lược Pháp. Ngôn từ mộc mạc, không thiên nhiều về kỹ thuật; cách diễn đạt dung dị, chân thật, phản ánh được hình tượng Chí Minh, một lãnh tụ nhưng gần gũi, một thiên tài chính trị, quân sự, văn hóa nhưng rất đời thường.

Về văn có tiểu thuyết Cánh cung đỏ của Hà Lâm Kỳ viết về Bác Hồ cùng quân và dân ta ở Việt Bắc; bộ ba tiểu thuyết về Bác Hồ của nhà văn Hoàng Quảng Uyên Giải phóng, Mặt trời Pác Bó, Trông vời cố quốc.

Về lý luận phê bình nghệ thuật có thể kể đến cuốn Nửa thế kỷ thơ văn Hồ Chí Minh của GS Phong Lê, trước đó là cuốn sách Văn thơ Hồ Chí Minh của GS, NGND Hà Minh Đức; Thơ chúc tết mừng xuân của Bác Hồ của Lê Xuân Đức.

Về tiểu thuyết, tác giả Hà Lâm Kỳ có tác phẩm Cánh cung đỏ. Về văn nghệ dân gian, tác giả Trương Bi có tập sách Lòng dân Tây Nguyên với Bác Hồ. Đây là bộ sưu tập truyện kể dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên về Bác.

Tôi nghĩ, những tác phẩm như thế đã và sẽ được mọi người yêu thích. Đó là những tác phẩm có sức sống lâu bền trong văn học nghệ thuật, kể cả với giới trẻ.

- Tuy vậy, các tác giả như nhà thơ Hữu Thỉnh, GS Phong Lê, GS Hà Minh Đức... mà ông vừa kể tuổi đều đã cao. Ông thấy tác giả trẻ quan tâm ra sao tới đề tài Bác Hồ?

- Tôi không dùng từ “báo động”, nhưng đó là một thực tế cần suy nghĩ, trăn trở. Cảm hứng về Hồ Chí Minh với góc nhìn về nhà tư tưởng lớn, nhà văn hóa lớn, di sản đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… là một đề tài lớn, nhiều xúc cảm và lâu bền.

Trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai, Người luôn có sức hấp dẫn rất lớn. Trong dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người, tôi có bài viết "Hồ Chí Minh - nguồn cảm hứng bất tận về cách mạng và văn hóa" góp phần nhỏ bé lý giải điều này.

Có những nhà lãnh đạo, ta chỉ biết họ ở góc độ cải cách hay cách mạng; là người tập hợp, lãnh đạo nhân dân đứng lên lật đổ áp bức, bóc lột, xây dựng chế độ xã hội mới. Nhưng Bác Hồ của chúng ta, Người vừa là một lãnh tụ, một nhà cách mạng xuất sắc, vừa là một nhà văn hóa kiệt xuất, là danh nhân văn hóa thế giới.

Người ta kính trọng, tôn vinh Người ở tầm vóc cách mạng (giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người). Người ta đón nhận Người, kính trọng Người ở tầm cao văn hóa, cách mà Người đề cao con người, đề cao nhân dân, lấy dân làm gốc.

Người sống khiêm nhường, Người lo trước cái lo của mọi người, Người gần như không dành điều gì cho mình, không hưởng thụ gì, nói như nhà thơ Tố Hữu “Nâng niu tất cả chỉ quên mình”.

Về phong cách, Người gần gũi mọi người dân, cán bộ, chiến sĩ như một người ông, người cha, người bác trong gia đình. “Bác thương đoàn dân công đêm nay ngủ ngoài rừng. Bác thương người chiến sĩ, đứng gác ngoài biên cương”... Đúng như vậy, Bác luôn luôn như vậy.

Giữa năm 1923, Nguyễn Ái Quốc bí mật rời nước Pháp sang Liên Xô. Trên đất nước của Lenin, Người dày công học tập, nghiên cứu mong có ngày trở về Tổ quốc để giải phóng nước mình, mang lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Nhà thơ Liên Xô Ô-xíp Man-đen-xtam đã gặp Nguyễn Ái Quốc vào thời điểm đáng nhớ đó và có bài viết về Người: “Từ Nguyễn Ái Quốc toả ra một nền văn hoá, không phải là văn hoá châu Âu mà có lẽ là nền văn hóa của tương lai”… “Dân tộc Việt Nam là một dân tộc giản dị và lịch sự. Qua cử chỉ cao thượng, tiếng nói trầm lắng của Nguyễn Ái Quốc, tôi thấy được ngày mai, thấy được viễn cảnh trời yên bể lặng của tình hữu ái toàn thế giới bao la như đại dương”.

Mấy chục năm sau, tại thủ đô Moskva của nước Nga, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh do chính quyền và nhân dân Nga xây dựng. Ở đó, có tượng đài Hồ Chí Minh với dòng chữ bất hủ “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Trường Đại học Tổng hợp của thành phố Saint Petersburg có Học viện Hồ Chí Minh, chuyên nghiên cứu về Hồ Chí Minh và lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có những năm tháng hoạt động trên đất nước Trung Quốc. Giữa thập niên hai mươi của thế kỷ trước, Người đến Quảng Châu và mở các lớp đào tạo cán bộ đầu tiên cho cách mạng Việt Nam. Ngôi nhà số 13 (nay là số 248-250) đường Văn Minh được Người chọn làm Trụ sở của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên.

Hơn 15 năm sau, Người có chuyến đi đến Quảng Tây và bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam. Cuốn Nhật ký trong tù ra đời trong hoàn cảnh ấy “Quảng Tây giải khắp mười ba huyện / Mười tám nhà lao đã trải qua”. “Thân thể ở trong lao / Tinh thần ở ngoài lao / Muốn nên sự nghiệp lớn / Tinh thần càng phải cao”. Ngày cũng như đêm, Người luôn đau đáu “Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”…

Càng về sau, các tác phẩm chính luận, báo chí, văn nghệ của Bác càng được công chúng trong và ngoài nước đánh giá rất cao cả về tính tư tưởng, tính nhân văn và nghệ thuật. Đó là các tác phẩm khởi đầu viết bằng tiếng Pháp Bản án chế độ thực dân Pháp, các truyện ngắn đăng trên báo Người cùng khổ, tiếp đó là Đường Kách mệnh, Nhật ký chìm tàu. Đặc biệt là tập thơ Nhật ký trong tù và hai áng hùng văn Tuyên ngôn Độc lập, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến đã trở thành bất hủ.

Tập thơ Nhật ký trong tù được Bác Hồ viết bằng chữ Hán gồm 133 bài theo thể Đường luật trong thời gian Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam ở Quảng Tây, Trung Quốc, từ tháng 8/1942 đến tháng 9/1943. Trong tập thơ này, Người nêu một tuyên ngôn có tính định hướng cho thơ nói riêng, văn học, nghệ thuật nói chung “Nay ở trong thơ nên có thép / Nhà thơ cũng phải biết xung phong”.

Giới trẻ không thờ ơ với đề tài chính trị, lịch sử dân tộc
- Vậy giới trẻ cầm bút hôm nay cần chuẩn bị những gì để viết về Người thật hay, xúc động, truyền cảm hứng?


- Giới trẻ ngày nay không thờ ơ với chính trị, lịch sử, văn hóa dân tộc đâu. Họ quan tâm, thậm chí rất quan tâm. Chính trường thế giới thế nào; Mỹ, châu Âu, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ... thế nào; Việt Nam mình sẽ ra sao sau mười, hai mươi, ba mươi năm nữa ? Mấy năm tới, nhiều năm tới… thế giới sẽ đi về đâu.

Với người viết cũng thế. Người viết có thể lựa chọn sáng tác văn học, chính trị, xã hội, đời sống người dân, môi trường… Nhưng đề tài Bác Hồ vẫn luôn là đề tài lớn, rất lớn. Người trẻ muốn viết hay, đúng, giàu cảm xúc về Bác, phải hiểu nhiều hơn, sâu hơn về Bác.

Người cầm bút nói chung, giới trẻ nói riêng, trước hết cần có cách nhìn thấu đáo và đúng đắn về thế giới, về mọi vấn đề. Nhìn đúng đắn rồi mới hành động đúng đắn được, mới có thể thành công…

- Vậy làm sao để thế hệ trẻ tiếp bước cha anh, viết về Bác với những tác phẩm xứng tầm?

- Cần tạo ra môi trường nhất định để người cầm bút học tập, làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh. Ta tạo môi trường để người trẻ học tập, nhưng không được biến nó thành thủ tục hành chính, hành chính hóa nó.

Việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải trở thành hành động tự giác, tích cực, chủ động của các bạn trẻ, như là nhu cầu tự thân. Làm sao để tình cảm ấy lớn lên trong người viết, đủ trải nghiệm, đủ chi tiết, đủ chất liệu, nhất là phải tràn đầy cảm hứng thì tác phẩm mới chân thành, sâu sắc, sinh động và xúc động.

Ta cũng không nhất thiết ép tác phẩm phải có những tiêu chuẩn gì, nhưng điều phải có là các giá trị chân , thiện, mỹ, là văn minh của nhân loại: Tình yêu con người với quê hương, đất nước, yêu lao động, ghét giả dối, tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc và thời đại.

Hiện nay, giới trẻ vẫn viết những bài văn, bài thơ, ca khúc, tác phẩm mỹ thuật, sân khấu, điện ảnh... về Bác. Các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương… cần có những lớp bồi dưỡng, tập huấn cho văn nghệ sĩ trẻ, các nhà lý luận phê bình trẻ về các đề tài như thế.

Chủ đề Bác Hồ vẫn là đề tài rất lớn. Người trẻ muốn viết phải hiểu về Bác, trang bị kiến thức và có nhãn quan đúng đắn.

Trong những lớp tập huấn ấy, không phải là một người lên giảng bài, người dưới ngồi nghe. Theo tôi, nên có những chủ đề mới, cấp thiết để thảo luận. Hy vọng, chúng ta tiếp tục có những tác phẩm hay, tốt, tác phẩm đỉnh cao về Bác như trước đây (ví dụ trong âm nhạc có những bài như Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Trông cây lại nhớ đến Người, Vào lăng viếng Bác, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng).

- Ông cũng là một nghệ sĩ sáng tác, vậy ông có ấp ủ tác phẩm nào về đề tài Hồ Chí Minh?

- Tôi có một số bài viết, dự kiến in thành sách với tên gọi “Bác Hồ của chúng ta”. Tôi có may mắn mấy năm làm Bí thư Huyện ủy Nam Đàn - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quê hương, những người thân trong gia đình Bác, các nhân vật lịch sử ở quê Bác... tôi nghiên cứu khá sâu, khá kỹ. Tình yêu đất nước, yêu thương nhân dân, chí căm thù giặc của Bác được hình thành, được bồi đắp từ lời ru của bà, của mẹ, chí khí, bản lĩnh của cha, truyền thống văn hóa, yêu nước, cách mạng của quê hương, của đất nước.

Tôi cũng đang viết kịch bản sân khấu Bông sen đẹp nhất nói về thuở thiếu thời của Bác Hồ. Đây là vở kịch thứ 8 của tôi, chắc là sẽ ra mắt công chúng trong tháng 7 hay tháng 8 năm nay.

(Nguồn: Báo Zingnews. Tác giả: Thu Hiền, Ảnh: Duy Hiệu)
Tin chọn lọc khác
Những họa sĩ Việt ghi dấu ấn trong ngành xuất bản thế giới
27.09.2021 3127
Huỳnh Kim Liên, Phùng Nguyên Quang, Khoa Lê, Xuân Lộc Xuân, Wazza Pink là những họa sĩ từng hợp tác với nhiều nhà xuất bản quốc tế.
7 cuốn sách về gia đình đầy ý nghĩa
26.09.2021 4007
Gia đình luôn là điểm tựa vững chắc, nâng bước chúng ta đến thành công. Tình cảm gia đình luôn thiêng liêng và đáng trân trọng, bất cứ ai trong chúng ta dù ở nơi đâu thì lòng vẫn luôn hướng về. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 7 cuốn sách hay về gia đình có sức lan tỏa mạnh mẽ khiến trái tim chúng ta bồi hồi thổn thức, mời quý bạn tìm đọc.
5 cuốn sách về lối sống tối giản - đọc để sống hạnh phúc hơn
25.09.2021 3503
Cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển, hạnh phúc thực sự đôi khi bị con người lãng quên. Thế nhưng hạnh phúc thực ra rất đơn giản và nó luôn hiện hữu quanh ta chỉ là bạn chưa biết cách để tận hưởng nó thôi. Làm mới cuộc sống, đơn giản hóa tất cả mọi thứ từ ngôi nhà, công việc và trong tâm trí của chính bạn, Book365 xin giới thiệu tới quý bạn 5 cuốn sách hay về lối sống tối giản, mời quý bạn tham khảo.
Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 3
23.09.2021 4067
Từ truyền đạt kiến ​​thức, nâng cao thế giới quan đến việc khiến độc giả cảm thấy được thấu hiểu, đọc sách có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là 10 điều thú vị về sách mà Book365 mong muốn chia sẻ đến quý bạn đọc trong kỳ 3 của series "Những sự thật thú vị về sách"
Những cuốn sách hay của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking
22.09.2021 4811
Stephen Hawking nổi tiếng với việc viết những cuốn sách phổ biến khoa học trong đó ông thảo luận lý thuyết của ông cũng như vũ trụ học nói chung.
Những cuốn sách tương tác làm quà Trung thu cho trẻ
21.09.2021 3114
Trung thu năm nay có lẽ trở nên đặc biệt hơn khi nhiều trẻ sẽ phá cỗ ở nhà thay vì những hoạt động vui chơi truyền thống. Vì vậy, những cuốn sách tương tác vừa học vừa chơi sẽ là một lựa chọn tốt dành cho các em nhỏ. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc về sách tương tác và một số cuốn sách tương tác hay cho trẻ
Cuốn sách đầu tiên trên thế giới ra đời như thế nào?
20.09.2021 5081
Từ những bức vẽ trong hang động đến trang giấy đánh máy, sách trải qua giai đoạn dài trong lịch sử. Sự ra đời của máy in năm 1454 đã làm thay đổi ngành xuất bản.
7 cuốn sách hay về ăn uống lành mạnh và khoa học giúp bạn nâng cao sức khỏe
19.09.2021 5332
“Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu, nhưng ăn uống thông minh thì lại là một nghệ thuật.” - La Rochefoucauld Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 7 cuốn sách về chế độ ăn uống lành mạnh, đúng cách và khoa học. Áp dụng để có một cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật.
5 sách ôn thi THPT Quốc gia môn Toán giúp bạn nâng cao kỹ năng làm bài, tự tin đạt điểm cao
18.09.2021 4204
Book365 xin giới thiệu tới quý bạn 5 cuốn sách ôn thi THPT Quốc gia môn Toán được giới thiệu bởi các nhà xuất bản, đơn vị phát hành uy tín, giúp các bạn nâng cao khả năng ôn tập, làm đề thi và đạt kết quả cao, mời quý bạn tham khảo:
Những cuốn sách về giáo dục STEM - Xu hướng phát triển thời đại 4.0
16.09.2021 3290
Những năm gần đây, giáo dục STEM cũng đã được triển khai thực hiện tại nhiều trường học ở Việt Nam. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 5 tựa sách hay về giáo dục STEM giúp bạn đọc hiểu về STEM và hướng dẫn từng bước triển khai bài học/dự án STEM ở nhà và ở trường.
Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 2
16.09.2021 2802
Trên thế giới có những cuốn sách nắm giữ kỷ lục thú vị đã được công nhận mà nhiều người có thể chưa được biết đến. Trong kỳ 2 những sự thật thú vị về sách, Book365 xin chia sẻ 8 sách đã xác lập kỷ lục thế giới Guinness, mời quý bạn đọc tham khảo:
Vì sao bố mẹ nên cho con bắt đầu đọc sách có nhiều chương?
15.09.2021 1138
Nhiều bố mẹ hẳn sẽ rất thích chuyển từ sách tranh sang sách nhiều chương trong thời gian đọc sách với con. Ai mà chẳng có một vài cuốn sách yêu thích từ thời thơ ấu chứ. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý 4 điều sau khi chuyển sang đọc sách nhiều chương cho con nhé.
8 sách hay đưa bạn đi qua các nền văn minh thế giới
14.09.2021 2401
Book365 xin giới thiệu 8 cuốn sách hay đưa độc giả vượt qua thời gian, không gian để đến với các kỳ quan, kỳ tích của mỗi phương trời văn minh trên Trái đất.
Sách đặc biệt liên tục tăng giá
13.09.2021 1177
Hơn hai năm nay, sách đặc biệt trở thành điểm sáng trong bức tranh xuất bản. Dòng sách đặc biệt của Đông A ra đời đã khơi dậy phong trào làm và chơi sách. Nhiều cuốn sách xuất xưởng với giá vài triệu đồng, qua thị trường thứ cấp và đấu giá đã lên tới vài chục triệu, thậm chí trên trăm triệu đồng.
10 tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng thế giới khiến bạn không thể rời mắt
12.09.2021 1256
Truyện trinh thám là một trong số những thể loại sách giải trí được nhiều bạn đọc yêu thích. Không đơn thuần chỉ là một câu chuyện kì bí, những sự khám phá giản đơn mà đó còn là công trình nghiên cứu về tâm lí con người, cũng như những sự việc, hiện tượng trong đời sống được nhà văn đưa vào tác phẩm trinh thám một cách chân thực và sống động. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 10 cuốn tiểu thuyết trinh thám hay, góp phần làm nên tên tuổi của những cây bút bậc thầy thế giới như Agatha Christie, Dan Brown, Higashino Keigo,.. sẽ khiến bạn không thể rời mắt.
Sách tham khảo hay dành cho học sinh lớp 11 đang được ưu đãi tới 35% trên Book365
11.09.2021 1638
Book365 xin giới thiệu 21 sách tham khảo hay các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh, Sinh dành cho học sinh lớp 11 được giới thiệu bởi các nhà xuất bản và đơn vị phát hành trên Book365.
Combo 6 cuốn sách về Chuyển đổi số - Sách hay được giới thiệu bởi Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông
09.09.2021 1330
Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc bộ sách gồm 6 cuốn về Chuyển đổi số, do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các chuyên gia thực hiện mua bản quyền, dịch và xuất bản. Bộ sách được triển khai nhằm thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" với tầm nhìn Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng.
Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 1
09.09.2021 1301
Bạn có muốn biết những sự kiện thú vị về những cuốn sách? Sau đây, Book365 xin mời quý bạn đến với Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 1. Quý bạn đọc hẳn sẽ ngạc nhiên vì sự thật này. 
5 sách hay về Steve Jobs – Đọc để khác biệt
08.09.2021 1196
Steven Paul "Steve" Jobs (24/2/1955 – 5/10/2011) là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông là đồng sáng lập viên, chủ tịch và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 5 tựa sách hay về Steve Jobs, mời quý bạn đọc tham khảo.
Hội chợ sách Frankfurt cho phép 25.000 người tham gia mỗi ngày
07.09.2021 932
Hội chợ sách Frankfurt là hội chợ thương mại sách lớn nhất thế giới, dựa trên cả số lượng các công ty xuất bản được đại diện và số lượng khách tham quan. Năm nay, các nhà tổ chức hội chợ này cho biết kế hoạch vệ sinh của họ đã được chấp nhận, cho phép sự kiện nhận được một số lượng lớn người tham gia.
7 sách hay về Big Data giúp bạn hiểu thêm về xu hướng công nghệ dữ liệu hiện nay
07.09.2021 1118
Big Data (dữ liệu lớn) là một nhánh quan trọng của ngành khoa học máy tính trong một vài năm trở lại đây. Chúng được ứng dụng rộng khắp mọi lĩnh vực và mang đến những giá trị khổng lồ cho loài người. Khi được thu thập, tổ chức, lưu trữ, tìm kiếm, chia sẻ một cách minh bạch và hiệu quả sẽ mang lại lợi ích to lớn cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học hay thậm chí là chữa bệnh.
Cục Xuất bản phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Sàn Book365 hỗ trợ kinh phí mua tặng Sách Giáo khoa cho con em các gia đình khó khăn do tác động của dịch COVID-19
07.09.2021 1055
Đến ngày 6/9, chương trình vận động mua sách giáo khoa cho trẻ em khó khăn tại TP.HCM đã nhận được hơn 100 triệu đồng từ các đơn vị xuất bản và mạnh thường quân.
Những cuốn sách của người Việt được đánh giá cao trên thế giới
05.09.2021 1157
Giành không ít giải thưởng và được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhiều cuốn sách của người Việt được độc giả thế giới đón nhận, đánh giá cao.
Tổng hợp sách tham khảo hay các môn Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh dành cho học sinh lớp 10 của NXB Đại học Quốc gia Hà Nội và NXB Đại học Sư phạm đang được ưu đãi tới 35%
04.09.2021 1826
Book365 xin giới thiệu 25 sách tham khảo hay các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh, Sinh được giới thiệu bởi NXB Đại học Quốc gia Hà Nội và NXB Đại học Sư phạm, mời quý thầy cô, phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất
back to top