Sách đặc biệt liên tục tăng giá
13.09.2021 1176
Hơn hai năm nay, sách đặc biệt trở thành điểm sáng trong bức tranh xuất bản. Dòng sách đặc biệt của Đông A ra đời đã khơi dậy phong trào làm và chơi sách. Qua thị trường thứ cấp và đấu giá, nhiều cuốn sách xuất xưởng với giá vài triệu đồng đã lên tới vài chục triệu, thậm chí trên trăm triệu đồng.

Giá sách đặc biệt tăng cao
Tối 2/7 vừa qua, một cuốn sách bản S100 (chỉ làm 100 cuốn) Bố già được bán trên sàn đấu giá. Giá khởi điểm của ấn phẩm là 0 đồng, sau một giờ, sách được giao dịch với mức 85 triệu đồng. Khi ấn bản này xuất xưởng năm 2019, giá của nó là 1,5 triệu đồng. Như vậy, sau gần hai năm được làm ra, sách đặc biệt Bố già đã tăng giá gấp gần 57 lần.

Tới ngày 19/7, sách S500 Bố già độc bản chữ A được bán với giá 260 triệu đồng.

Ấn bản chữ A sách Bố già xác lập kỷ lục mới về đấu giá sách bản đặc biệt. Ảnh: Đông A Gallery.

Trong các ngày từ 15-31/7, nhiều cuộc đấu giá sách đặc biệt đã diễn ra, trong đó người bán đã trích 15% giao dịch để góp quỹ “Cùng Sài Gòn vượt qua đại dịch”.

Tại các cuộc đấu giá đó, giá cả mua bán công khai nên có thể dễ dàng thấy sách đặc biệt tăng giá nhiều lần: Cuốn S100 Văn mới 5 năm đầu thế kỷ (2000-2005) đạt 100 triệu đồng, S100 Thiên hoàng Minh Trị 27 triệu đồng, S80 Việt Nam sử lược 32 triệu đồng, S100 Anh em nhà Karamazov 39 triệu đồng, S100 Khát vọng sống 31,5 triệu đồng…

Không chỉ dòng sách đặc biệt của Đông A được ưa chuộng, sách đặc biệt của các đơn vị khác đều tăng giá sau khi phát hành. Năm 2020, Nhã Nam ra mắt bộ sách Việt Nam danh tác 15 cuốn, giá phát hành 5,7 triệu đồng. Ngay sau khi phát hành, giá của bộ sách đã tăng lên 10-15 triệu đồng. Nếu bán lẻ, giá mỗi cuốn trong bộ cũng tăng 4-5 lần.

Các cuốn sách trúc chỉ của Thái Hà Books cũng đạt mức giá cao khi đấu giá. Năm 2019, sáu phiên bản trúc chỉ cuốn Nghệ thuật và nghệ nhân vùng kinh thành Huế được mua với giá cao, tổng số tiền lên tới 133,5 triệu đồng. Trong đó, cuốn sách đấu giá cao nhất là 42 triệu đồng.

Năm 2020, Thái Hà Books tổ chức đấu giá bán ba phiên bản đặc biệt trúc chỉ cho cuốn Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX. Giá tổng cộng ba cuốn đạt 100 triệu đồng.

Nhiều người không hiểu vì sao sách đặc biệt lại có mức giá cao như vậy.

Sách đặc biệt Cuốn theo chiều gió. Ảnh: Bao Nam.

Công phu và tỉ mỉ
Việc thực hiện các ấn bản đặc biệt là một quá trình dài và nâng cao theo từng phiên bản của những người trong cuộc. Bên cạnh việc mời chuyên gia đóng sách Dư Thanh Khiêm (đang sống tại Bỉ) đứng ra giảng dạy trong lần về nước đầu năm 2020, phía Đông A vẫn liên tục tham khảo hình thức và kỹ thuật từ các bản sách đặc biệt của Âu, Mỹ để áp dụng và có những sáng tạo cho riêng mình. Các đầu sách được lựa chọn đầu tư của Đông A đều phải là những tác phẩm kinh điển đã khẳng định được vị trí, hoặc những tác phẩm mới nhưng có nội dung thật sự xuất sắc. Tương tự, phần minh họa trong sách cũng phải được lựa chọn và chuẩn bị rất công phu. Chưa kể, ở một số ấn bản, phía Đông A còn đầu tư mời một số họa sĩ đương đại có tiếng tham gia vẽ minh họa. Họ là những Phan Cẩm Thượng, Lê Thiết Cương (Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp), Thành Chương (Người kép già), Thành Phong (Số đỏ) hay Lương Xuân Đoàn, Đào Hải Phong (Bố già)...

“Có rất nhiều công đoạn để hoàn thành một ấn bản đặc biệt: Từ in ruột, làm bìa, khâu sách. Những bản sách S làm theo lối châu Âu cổ điển với rất nhiều công đoạn thủ công” - ông Trần Đại Thắng, giám đốc Đông A, chia sẻ với Thể thao và Văn hóa. “Ví dụ như chúng tôi phải khâu sách từng tép, siết tay những chiếc gân trên gáy sách của bản S100 và để nguyên 24 giờ định hình, mạ nhũ vàng trên da. Một số ấn bản có tờ gác thủy ấn chúng tôi phải đặt các chuyên gia làm thủ công từng tờ, mỗi tờ gác được tạo ra đều là duy nhất và thời gian thực hiện cũng khá lâu”.

Cầu kỳ nhất là một số đầu sách chỉ có 5 ấn bản hạn chế (Đ, O, N, G, A), được làm rất công phu và thường chỉ đưa ra đấu giá 1 bản. Điển hình, bản chữ A Bố già được đấu giá thành công với mức 260 triệu đồng vừa qua có bìa da dê được thuộc bởi nhà thuộc da Mégisserie Jullien - 1 trong những xưởng thuộc da dê thủ công bằng thảo mộc cuối cùng còn sót lại tại Pháp. Sau đó, phía Đông A tiếp tục xử lý thủ công bằng cách lạng mỏng tấm da, chỉ còn 0,6mm để có độ dày phù hợp bọc bìa đã bồi carton và gỗ MDF. Bụng sách được mạ thủ công, trong khi cả cuốn sách được đục lỗ và khâu theo lối Passé-carton (khâu rết) cổ điển châu Âu...

Thợ thủ công khâu sách "Bố già" bằng kỹ thuật khâu rết cổ điển. Ảnh: Đông A.

Quy luật thị trường
Ông Nguyễn Hùng Việt - CEO Artopia - là người chơi sách đặc biệt trong vài năm gần đây. Quan sát sự tăng giá của sách đặc biệt, ông Việt đánh giá: “Điều đó cho thấy nhu cầu đối với sách đặc biệt”.

Vốn hoạt động trong thị trường nghệ thuật, ông Việt lý giải sưu tầm tranh, cổ vật hay sách… không phải là chơi sản phẩm phổ thông; đó phải là sản phẩm quý, hiếm, đặc biệt, thậm chí độc nhất thì mới được sưu tầm.

Thú sưu tầm sách không mới ở nước ta, nhưng trước đây, nhiều người tập trung sưu tầm sách cũ, có giá trị lịch sử, văn hóa, câu chuyện đặc biệt. Từ khi công ty Đông A sử dụng công nghệ làm sách đặc biệt mới, du nhập từ châu Âu, lần đầu chúng ta có những cuốn sách in tiếng Việt đẹp để lưu giữ, sưu tầm.

Theo ông Nguyễn Hùng Việt, sách đặc biệt có giá cao vì nó đẹp, mà số lượng hạn chế, nhiều người muốn có, trong khi số sách làm ra có hạn (chỉ làm 80 cuốn, 100 cuốn, 500 cuốn hoặc độc bản...).

“Cung ít, cầu lại nhiều, quy luật thị trường sẽ đẩy giá lên. Đó là tôi áp dụng góc nhìn của thị trường tranh vào thị trường sách đặc biệt”, ông Việt nói.

Về mức giá sách đặc biệt được đẩy cao trong các phiên đấu giá, ông Nguyễn Hùng Việt bình luận rất khó để nói giá ấy có cao so với giá trị sách hay không. Một năm trước, cuốn S100 Bố già giá 10 triệu đồng, nhiều người bảo quá cao. Đến năm nay, Bố già có giá 85 triệu đồng. Nếu đưa ra giá 85 triệu đồng mà không ai mua thì mức đó là cao, nhưng nếu vẫn có người mua, nghĩa là giá ấy hợp lý.

“Tôi chỉ nghĩ mức độ đón nhận của thị trường, người mua tới đâu. Nếu có người vẫn ham muốn thì sách vẫn tăng giá”, ông Việt nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Bá Cường - Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội - cũng là người sưu tầm sách, trong đó có sách đặc biệt.

“Tôi thấy mừng, vì không phải chỉ là vấn đề chơi sách, mà nó là khởi đầu của việc người ta chuyển sang sưu tầm, tôn vinh những giá trị văn hóa. Thay bằng trong nhà bày đồ trang trí phương Tây, trang sức đắt tiền, nhiều người trưng bày sách giá trị. Qua cuộc đấu giá, người mua được sách cũng đặt mình vào tâm thế chuyển đổi giá trị trong thưởng thức văn hóa”, ông Cường nói.

Theo ông Nguyễn Việt Thắng - đại diện công ty Đông A - sách đặc biệt ngày càng được mọi người quan tâm, có thêm nhiều nhà sưu tầm biết đến. Khi sách đặc biệt tăng giá gấp tới 57 lần, đơn vị sản xuất như Đông A cũng không được lời về tiền, bởi đó là giao dịch thứ cấp, những người mua được sách từ nhà sản xuất, qua thời gian sưu tầm có thể mang đi bán.

“Đông A hoàn toàn không được hưởng lợi chỗ này, không được thêm tiền. Lợi nhất là sách của chúng tôi được trân trọng. Các nhà sưu tầm trao đổi, bán sách cho nhau, chúng tôi không tham gia việc đó. Chúng tôi có giá phát hành ban đầu, niêm yết rõ ràng”, ông Nguyễn Việt Thắng nói.

Ông Thắng chia sẻ thêm: “Khi đưa ra chương trình đặt sách cho cả năm, dù người chơi sách chưa biết chúng tôi làm sách gì, làm như thế nào, ra bao nhiêu cuốn, mọi người vẫn đặt. Qua đó thấy được lòng tin mọi người đặt vào chúng tôi”.
Đại diện Đông A nói thêm sách đặc biệt đang là trào lưu phát triển. Không riêng Đông A, nhiều nhà xuất bản, công ty đang làm sách đặc biệt khiến cho thị trường phong phú, tốt lên. Ngày càng có thêm người yêu sách, sưu tầm sách, đó là văn hóa đáng quý, cần được lan tỏa.

(Nguồn: Tổng hợp)
Tin chọn lọc khác
Những họa sĩ Việt ghi dấu ấn trong ngành xuất bản thế giới
27.09.2021 3127
Huỳnh Kim Liên, Phùng Nguyên Quang, Khoa Lê, Xuân Lộc Xuân, Wazza Pink là những họa sĩ từng hợp tác với nhiều nhà xuất bản quốc tế.
7 cuốn sách về gia đình đầy ý nghĩa
26.09.2021 4007
Gia đình luôn là điểm tựa vững chắc, nâng bước chúng ta đến thành công. Tình cảm gia đình luôn thiêng liêng và đáng trân trọng, bất cứ ai trong chúng ta dù ở nơi đâu thì lòng vẫn luôn hướng về. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 7 cuốn sách hay về gia đình có sức lan tỏa mạnh mẽ khiến trái tim chúng ta bồi hồi thổn thức, mời quý bạn tìm đọc.
5 cuốn sách về lối sống tối giản - đọc để sống hạnh phúc hơn
25.09.2021 3503
Cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển, hạnh phúc thực sự đôi khi bị con người lãng quên. Thế nhưng hạnh phúc thực ra rất đơn giản và nó luôn hiện hữu quanh ta chỉ là bạn chưa biết cách để tận hưởng nó thôi. Làm mới cuộc sống, đơn giản hóa tất cả mọi thứ từ ngôi nhà, công việc và trong tâm trí của chính bạn, Book365 xin giới thiệu tới quý bạn 5 cuốn sách hay về lối sống tối giản, mời quý bạn tham khảo.
Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 3
23.09.2021 4067
Từ truyền đạt kiến ​​thức, nâng cao thế giới quan đến việc khiến độc giả cảm thấy được thấu hiểu, đọc sách có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là 10 điều thú vị về sách mà Book365 mong muốn chia sẻ đến quý bạn đọc trong kỳ 3 của series "Những sự thật thú vị về sách"
Những cuốn sách hay của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking
22.09.2021 4809
Stephen Hawking nổi tiếng với việc viết những cuốn sách phổ biến khoa học trong đó ông thảo luận lý thuyết của ông cũng như vũ trụ học nói chung.
Những cuốn sách tương tác làm quà Trung thu cho trẻ
21.09.2021 3114
Trung thu năm nay có lẽ trở nên đặc biệt hơn khi nhiều trẻ sẽ phá cỗ ở nhà thay vì những hoạt động vui chơi truyền thống. Vì vậy, những cuốn sách tương tác vừa học vừa chơi sẽ là một lựa chọn tốt dành cho các em nhỏ. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc về sách tương tác và một số cuốn sách tương tác hay cho trẻ
Cuốn sách đầu tiên trên thế giới ra đời như thế nào?
20.09.2021 5080
Từ những bức vẽ trong hang động đến trang giấy đánh máy, sách trải qua giai đoạn dài trong lịch sử. Sự ra đời của máy in năm 1454 đã làm thay đổi ngành xuất bản.
7 cuốn sách hay về ăn uống lành mạnh và khoa học giúp bạn nâng cao sức khỏe
19.09.2021 5331
“Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu, nhưng ăn uống thông minh thì lại là một nghệ thuật.” - La Rochefoucauld Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 7 cuốn sách về chế độ ăn uống lành mạnh, đúng cách và khoa học. Áp dụng để có một cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật.
5 sách ôn thi THPT Quốc gia môn Toán giúp bạn nâng cao kỹ năng làm bài, tự tin đạt điểm cao
18.09.2021 4204
Book365 xin giới thiệu tới quý bạn 5 cuốn sách ôn thi THPT Quốc gia môn Toán được giới thiệu bởi các nhà xuất bản, đơn vị phát hành uy tín, giúp các bạn nâng cao khả năng ôn tập, làm đề thi và đạt kết quả cao, mời quý bạn tham khảo:
Những cuốn sách về giáo dục STEM - Xu hướng phát triển thời đại 4.0
16.09.2021 3290
Những năm gần đây, giáo dục STEM cũng đã được triển khai thực hiện tại nhiều trường học ở Việt Nam. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 5 tựa sách hay về giáo dục STEM giúp bạn đọc hiểu về STEM và hướng dẫn từng bước triển khai bài học/dự án STEM ở nhà và ở trường.
Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 2
16.09.2021 2802
Trên thế giới có những cuốn sách nắm giữ kỷ lục thú vị đã được công nhận mà nhiều người có thể chưa được biết đến. Trong kỳ 2 những sự thật thú vị về sách, Book365 xin chia sẻ 8 sách đã xác lập kỷ lục thế giới Guinness, mời quý bạn đọc tham khảo:
Vì sao bố mẹ nên cho con bắt đầu đọc sách có nhiều chương?
15.09.2021 1138
Nhiều bố mẹ hẳn sẽ rất thích chuyển từ sách tranh sang sách nhiều chương trong thời gian đọc sách với con. Ai mà chẳng có một vài cuốn sách yêu thích từ thời thơ ấu chứ. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý 4 điều sau khi chuyển sang đọc sách nhiều chương cho con nhé.
8 sách hay đưa bạn đi qua các nền văn minh thế giới
14.09.2021 2401
Book365 xin giới thiệu 8 cuốn sách hay đưa độc giả vượt qua thời gian, không gian để đến với các kỳ quan, kỳ tích của mỗi phương trời văn minh trên Trái đất.
Sách đặc biệt liên tục tăng giá
13.09.2021 1177
Hơn hai năm nay, sách đặc biệt trở thành điểm sáng trong bức tranh xuất bản. Dòng sách đặc biệt của Đông A ra đời đã khơi dậy phong trào làm và chơi sách. Nhiều cuốn sách xuất xưởng với giá vài triệu đồng, qua thị trường thứ cấp và đấu giá đã lên tới vài chục triệu, thậm chí trên trăm triệu đồng.
10 tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng thế giới khiến bạn không thể rời mắt
12.09.2021 1256
Truyện trinh thám là một trong số những thể loại sách giải trí được nhiều bạn đọc yêu thích. Không đơn thuần chỉ là một câu chuyện kì bí, những sự khám phá giản đơn mà đó còn là công trình nghiên cứu về tâm lí con người, cũng như những sự việc, hiện tượng trong đời sống được nhà văn đưa vào tác phẩm trinh thám một cách chân thực và sống động. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 10 cuốn tiểu thuyết trinh thám hay, góp phần làm nên tên tuổi của những cây bút bậc thầy thế giới như Agatha Christie, Dan Brown, Higashino Keigo,.. sẽ khiến bạn không thể rời mắt.
Sách tham khảo hay dành cho học sinh lớp 11 đang được ưu đãi tới 35% trên Book365
11.09.2021 1638
Book365 xin giới thiệu 21 sách tham khảo hay các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh, Sinh dành cho học sinh lớp 11 được giới thiệu bởi các nhà xuất bản và đơn vị phát hành trên Book365.
Combo 6 cuốn sách về Chuyển đổi số - Sách hay được giới thiệu bởi Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông
09.09.2021 1330
Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc bộ sách gồm 6 cuốn về Chuyển đổi số, do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các chuyên gia thực hiện mua bản quyền, dịch và xuất bản. Bộ sách được triển khai nhằm thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" với tầm nhìn Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng.
Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 1
09.09.2021 1301
Bạn có muốn biết những sự kiện thú vị về những cuốn sách? Sau đây, Book365 xin mời quý bạn đến với Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 1. Quý bạn đọc hẳn sẽ ngạc nhiên vì sự thật này. 
5 sách hay về Steve Jobs – Đọc để khác biệt
08.09.2021 1196
Steven Paul "Steve" Jobs (24/2/1955 – 5/10/2011) là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông là đồng sáng lập viên, chủ tịch và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 5 tựa sách hay về Steve Jobs, mời quý bạn đọc tham khảo.
Hội chợ sách Frankfurt cho phép 25.000 người tham gia mỗi ngày
07.09.2021 931
Hội chợ sách Frankfurt là hội chợ thương mại sách lớn nhất thế giới, dựa trên cả số lượng các công ty xuất bản được đại diện và số lượng khách tham quan. Năm nay, các nhà tổ chức hội chợ này cho biết kế hoạch vệ sinh của họ đã được chấp nhận, cho phép sự kiện nhận được một số lượng lớn người tham gia.
7 sách hay về Big Data giúp bạn hiểu thêm về xu hướng công nghệ dữ liệu hiện nay
07.09.2021 1118
Big Data (dữ liệu lớn) là một nhánh quan trọng của ngành khoa học máy tính trong một vài năm trở lại đây. Chúng được ứng dụng rộng khắp mọi lĩnh vực và mang đến những giá trị khổng lồ cho loài người. Khi được thu thập, tổ chức, lưu trữ, tìm kiếm, chia sẻ một cách minh bạch và hiệu quả sẽ mang lại lợi ích to lớn cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học hay thậm chí là chữa bệnh.
Cục Xuất bản phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Sàn Book365 hỗ trợ kinh phí mua tặng Sách Giáo khoa cho con em các gia đình khó khăn do tác động của dịch COVID-19
07.09.2021 1055
Đến ngày 6/9, chương trình vận động mua sách giáo khoa cho trẻ em khó khăn tại TP.HCM đã nhận được hơn 100 triệu đồng từ các đơn vị xuất bản và mạnh thường quân.
Những cuốn sách của người Việt được đánh giá cao trên thế giới
05.09.2021 1157
Giành không ít giải thưởng và được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhiều cuốn sách của người Việt được độc giả thế giới đón nhận, đánh giá cao.
Tổng hợp sách tham khảo hay các môn Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh dành cho học sinh lớp 10 của NXB Đại học Quốc gia Hà Nội và NXB Đại học Sư phạm đang được ưu đãi tới 35%
04.09.2021 1826
Book365 xin giới thiệu 25 sách tham khảo hay các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh, Sinh được giới thiệu bởi NXB Đại học Quốc gia Hà Nội và NXB Đại học Sư phạm, mời quý thầy cô, phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất
back to top