Ký ức về Bác Hồ của người cận vệ
03.06.2021 830
Ngày 12/8/1969, khi biết tin có đoàn công tác ở xa về, dù không được khỏe Người vẫn đến khu biệt thự Hồ Tây để thăm hỏi, động viên và nghe đoàn công tác báo cáo tình hình.
Những ký ức ấy được gợi lên trong câu chuyện của người cận vệ Nguyễn Văn Đoàn. Ông là một trong những cận vệ trực tiếp bảo vệ Bác Hồ và được ở bên Bác trong những giây phút cuối cùng.

Tại lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức sáng 18/5, ông Đoàn đã kể lại nhiều kỷ niệm trong quãng thời gian được bảo vệ Bác Hồ.

Zing ghi lại lời kể của ông.

Bảo vệ Bác - rất khó khăn nhưng vinh dự
Những tháng năm cùng đồng đội được phục vụ, bảo vệ Bác Hồ, cũng là ngần ấy thời gian với những kỷ niệm thiêng liêng của tôi về Người. Đó là những trang đẹp nhất, may mắn và hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi.

Nhớ lại buổi đầu được nhận nhiệm vụ, tôi cùng đồng đội được ông Vũ Kỳ (thư ký riêng của Bác) và ông Hoàng Hữu Kháng (Cục trưởng Cục 22 - Bộ Công an) ân cần căn dặn nhiều điều và nhấn mạnh: “Nhiệm vụ của các đồng chí là rất đặc biệt, trực tiếp bảo vệ Bác Hồ, rất vinh dự, nhưng cũng khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực và trách nhiệm cao...”. Chúng tôi luôn tâm niệm phải làm thật tốt, không được có sai sót, dù là nhỏ và nhất là không để Bác phiền lòng.

Ông Nguyễn Văn Đoàn (cận vệ trực tiếp bảo vệ Bác Hồ) nói: "Những tháng năm cùng đồng đội được phục vụ, bảo vệ Bác Hồ, cũng là ngần ấy thời gian với những kỷ niệm thiêng liêng của tôi về Người". Ảnh: Hoàng Hà.

Là chiến sĩ mới, chúng tôi thật sự lo lắng, làm thế nào để tiếp cận, phục vụ Bác hàng ngày được tốt, tránh những sơ suất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và công việc của Người. Bằng cả niềm vui, tự hào và tinh thần trách nhiệm, chúng tôi đã cố gắng nhanh chóng thuần thục công việc chuyên môn, được lãnh đạo yên tâm, được Bác hài lòng và cho phép sớm hôm được gần gũi để làm nhiệm vụ phục vụ, bảo vệ Người.

Đây là một vinh hạnh mà tôi nhận được từ sự quan tâm của các lãnh đạo và đặc biệt là tình thương yêu, tin tưởng được Bác Hồ dành cho.

Chúng tôi thật may mắn, hạnh phúc vì được phục vụ Bác Hồ, trong đó có những chuyến được theo Bác đi công tác, qua đó cảm nhận được tình cảm, nhân cách cao đẹp, cuộc đời giản dị... của vị lãnh tụ đã dành trọn cuộc đời vì nước, vì dân.

Tôi còn nhớ ngày 27/4/1969, Bác đi bầu cử HĐND khu phố Ba Đình tại địa điểm bầu cử nhà thuyền Hồ Tây. Hôm đó, sau khi bỏ lá phiếu bầu của mình, Bác ân cần thăm hỏi người dân có mặt tại địa điểm bầu cử, rồi dành thời gian đi thăm cán bộ, chiến sĩ, đồng bào trong ngày hội xây dựng chính quyền nhân dân ở thủ đô. Trên mỗi con phố đi qua, đến đâu cũng thấy không khí tưng bừng, phấn khởi của nhân dân, tiếng trống, tiếng loa, cờ hoa rợp phố, càng làm cho Người thấy vui mừng...

Một chuyến đi khác cũng làm tôi nhớ mãi, đó là lần được theo Bác tham dự mít tinh trọng thể chào mừng sự ra đời của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, được tổ chức vào trung tuần tháng 6/1969.

Hôm ấy, khi xe tới Hội trường Ba Đình, Bác nhanh chóng xuống xe và đi thẳng vào hội trường. Khi đó, ít ai biết được rằng các thầy thuốc đã rất lo lắng cho sức khỏe của Người, vì khi ở nhà Bác đã có phần đi lại khó khăn, nhưng Người đã cố gắng đến dự và Bác không muốn mọi người lo lắng về sức khỏe của Bác.

Bao lâu ấp ủ ước mong được vào thăm miền Nam, thăm đồng bào, đồng chí, nay trước sự kiện quan trọng này càng làm cho Người thêm phấn khởi trước bước phát triển mới của cách mạng miền Nam, vì miền Nam luôn ở trong trái tim Bác.

Một sự kiện khác làm tôi không thể nào quên, đó là chuyến đi công tác cuối cùng của Người. Hôm đó là 12/8/1969, khi biết tin có đoàn công tác ở xa về, mặc dù không được khỏe nhưng 3h chiều Người vẫn đến khu biệt thự Hồ Tây để thăm hỏi, động viên và nghe đoàn công tác báo cáo tình hình.

Đó là tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Bác dành cho những người đi xa về. Không ai nghĩ rằng chỉ năm ngày sau, từ đêm 17/8 trở đi sức khỏe của Bác suy giảm nghiêm trọng, nhưng không vì thế mà Người nghỉ ngơi.

Bác vẫn quan tâm đến tình hình chiến sự, việc phòng chống lũ lụt, bảo vệ đê điều, chăm lo cuộc sống người dân gặp thiên tai; rồi việc tổ chức lễ quốc khánh và Người không quên nhắc việc bắn pháo hoa cho Nhân dân vui trong ngày Tết Độc lập. Đặc biệt, trong những ngày đau yếu, nỗi lòng da diết của Người vẫn luôn hướng về đồng bào, chiến sĩ miền Nam.

Công việc bộn bề nhưng Người quan tâm tới cả nhân viên phục vụ
Chúng tôi - những chiến sĩ cận vệ được phục vụ Bác những năm tháng cuối đời, thời gian không dài nhưng đã hiểu rất rõ, đó là quãng thời gian mà Người đã gắng hết sức để cùng với Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo nhân dân ta chiến đấu bảo vệ miền Bắc, thống nhất đất nước.

Dù công việc bề bộn, Người vẫn dành thời gian quan tâm, hỏi thăm đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ và nhân viên phục vụ. Đối với những người từng được phục vụ Bác như tôi còn đọng lại biết bao câu chuyện xúc động về Bác mà không thể kể hết...

Chúng tôi như những người con hiếu thảo vô cùng lo lắng khi sức khỏe của Bác mỗi lúc một thuyên giảm. Cùng với việc tận tụy phục vụ, chăm sóc Bác, mọi biểu hiện khác thường về sức khỏe của Người cũng được chúng tôi ghi chép tỉ mỉ, kịp thời báo cáo với lãnh đạo và các bác sĩ để ứng xử hiệu quả.

Suốt những ngày Bác bệnh nặng, Trung ương Đảng, Chính phủ, các thầy thuốc Việt Nam và nước bạn tập trung cứu chữa cho Người. Trong những giờ phút đó, tôi cũng được phép túc trực bên giường bệnh để chăm sóc Người.

Được bên Bác trong hoàn cảnh như vậy, chúng tôi càng thấu hiểu tấm lòng của các lãnh đạo là làm sao mỗi lúc Người thiếp đi và khi tỉnh dậy, Bác đều nhìn thấy những khuôn mặt thân quen vẫn hàng ngày ở bên mình...

Tin chọn lọc khác
Những họa sĩ Việt ghi dấu ấn trong ngành xuất bản thế giới
27.09.2021 1736
Huỳnh Kim Liên, Phùng Nguyên Quang, Khoa Lê, Xuân Lộc Xuân, Wazza Pink là những họa sĩ từng hợp tác với nhiều nhà xuất bản quốc tế.
7 cuốn sách về gia đình đầy ý nghĩa
26.09.2021 2132
Gia đình luôn là điểm tựa vững chắc, nâng bước chúng ta đến thành công. Tình cảm gia đình luôn thiêng liêng và đáng trân trọng, bất cứ ai trong chúng ta dù ở nơi đâu thì lòng vẫn luôn hướng về. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 7 cuốn sách hay về gia đình có sức lan tỏa mạnh mẽ khiến trái tim chúng ta bồi hồi thổn thức, mời quý bạn tìm đọc.
5 cuốn sách về lối sống tối giản - đọc để sống hạnh phúc hơn
25.09.2021 1922
Cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển, hạnh phúc thực sự đôi khi bị con người lãng quên. Thế nhưng hạnh phúc thực ra rất đơn giản và nó luôn hiện hữu quanh ta chỉ là bạn chưa biết cách để tận hưởng nó thôi. Làm mới cuộc sống, đơn giản hóa tất cả mọi thứ từ ngôi nhà, công việc và trong tâm trí của chính bạn, Book365 xin giới thiệu tới quý bạn 5 cuốn sách hay về lối sống tối giản, mời quý bạn tham khảo.
Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 3
23.09.2021 2232
Từ truyền đạt kiến ​​thức, nâng cao thế giới quan đến việc khiến độc giả cảm thấy được thấu hiểu, đọc sách có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là 10 điều thú vị về sách mà Book365 mong muốn chia sẻ đến quý bạn đọc trong kỳ 3 của series "Những sự thật thú vị về sách"
Những cuốn sách hay của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking
22.09.2021 2756
Stephen Hawking nổi tiếng với việc viết những cuốn sách phổ biến khoa học trong đó ông thảo luận lý thuyết của ông cũng như vũ trụ học nói chung.
Những cuốn sách tương tác làm quà Trung thu cho trẻ
21.09.2021 1878
Trung thu năm nay có lẽ trở nên đặc biệt hơn khi nhiều trẻ sẽ phá cỗ ở nhà thay vì những hoạt động vui chơi truyền thống. Vì vậy, những cuốn sách tương tác vừa học vừa chơi sẽ là một lựa chọn tốt dành cho các em nhỏ. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc về sách tương tác và một số cuốn sách tương tác hay cho trẻ
Cuốn sách đầu tiên trên thế giới ra đời như thế nào?
20.09.2021 3558
Từ những bức vẽ trong hang động đến trang giấy đánh máy, sách trải qua giai đoạn dài trong lịch sử. Sự ra đời của máy in năm 1454 đã làm thay đổi ngành xuất bản.
7 cuốn sách hay về ăn uống lành mạnh và khoa học giúp bạn nâng cao sức khỏe
19.09.2021 2978
“Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu, nhưng ăn uống thông minh thì lại là một nghệ thuật.” - La Rochefoucauld Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 7 cuốn sách về chế độ ăn uống lành mạnh, đúng cách và khoa học. Áp dụng để có một cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật.
5 sách ôn thi THPT Quốc gia môn Toán giúp bạn nâng cao kỹ năng làm bài, tự tin đạt điểm cao
18.09.2021 2447
Book365 xin giới thiệu tới quý bạn 5 cuốn sách ôn thi THPT Quốc gia môn Toán được giới thiệu bởi các nhà xuất bản, đơn vị phát hành uy tín, giúp các bạn nâng cao khả năng ôn tập, làm đề thi và đạt kết quả cao, mời quý bạn tham khảo:
Những cuốn sách về giáo dục STEM - Xu hướng phát triển thời đại 4.0
16.09.2021 1947
Những năm gần đây, giáo dục STEM cũng đã được triển khai thực hiện tại nhiều trường học ở Việt Nam. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 5 tựa sách hay về giáo dục STEM giúp bạn đọc hiểu về STEM và hướng dẫn từng bước triển khai bài học/dự án STEM ở nhà và ở trường.
Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 2
16.09.2021 1983
Trên thế giới có những cuốn sách nắm giữ kỷ lục thú vị đã được công nhận mà nhiều người có thể chưa được biết đến. Trong kỳ 2 những sự thật thú vị về sách, Book365 xin chia sẻ 8 sách đã xác lập kỷ lục thế giới Guinness, mời quý bạn đọc tham khảo:
Vì sao bố mẹ nên cho con bắt đầu đọc sách có nhiều chương?
15.09.2021 740
Nhiều bố mẹ hẳn sẽ rất thích chuyển từ sách tranh sang sách nhiều chương trong thời gian đọc sách với con. Ai mà chẳng có một vài cuốn sách yêu thích từ thời thơ ấu chứ. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý 4 điều sau khi chuyển sang đọc sách nhiều chương cho con nhé.
8 sách hay đưa bạn đi qua các nền văn minh thế giới
14.09.2021 1523
Book365 xin giới thiệu 8 cuốn sách hay đưa độc giả vượt qua thời gian, không gian để đến với các kỳ quan, kỳ tích của mỗi phương trời văn minh trên Trái đất.
Sách đặc biệt liên tục tăng giá
13.09.2021 945
Hơn hai năm nay, sách đặc biệt trở thành điểm sáng trong bức tranh xuất bản. Dòng sách đặc biệt của Đông A ra đời đã khơi dậy phong trào làm và chơi sách. Nhiều cuốn sách xuất xưởng với giá vài triệu đồng, qua thị trường thứ cấp và đấu giá đã lên tới vài chục triệu, thậm chí trên trăm triệu đồng.
10 tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng thế giới khiến bạn không thể rời mắt
12.09.2021 1012
Truyện trinh thám là một trong số những thể loại sách giải trí được nhiều bạn đọc yêu thích. Không đơn thuần chỉ là một câu chuyện kì bí, những sự khám phá giản đơn mà đó còn là công trình nghiên cứu về tâm lí con người, cũng như những sự việc, hiện tượng trong đời sống được nhà văn đưa vào tác phẩm trinh thám một cách chân thực và sống động. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 10 cuốn tiểu thuyết trinh thám hay, góp phần làm nên tên tuổi của những cây bút bậc thầy thế giới như Agatha Christie, Dan Brown, Higashino Keigo,.. sẽ khiến bạn không thể rời mắt.
Sách tham khảo hay dành cho học sinh lớp 11 đang được ưu đãi tới 35% trên Book365
11.09.2021 1318
Book365 xin giới thiệu 21 sách tham khảo hay các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh, Sinh dành cho học sinh lớp 11 được giới thiệu bởi các nhà xuất bản và đơn vị phát hành trên Book365.
Combo 6 cuốn sách về Chuyển đổi số - Sách hay được giới thiệu bởi Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông
09.09.2021 1020
Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc bộ sách gồm 6 cuốn về Chuyển đổi số, do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các chuyên gia thực hiện mua bản quyền, dịch và xuất bản. Bộ sách được triển khai nhằm thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" với tầm nhìn Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng.
Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 1
09.09.2021 949
Bạn có muốn biết những sự kiện thú vị về những cuốn sách? Sau đây, Book365 xin mời quý bạn đến với Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 1. Quý bạn đọc hẳn sẽ ngạc nhiên vì sự thật này. 
5 sách hay về Steve Jobs – Đọc để khác biệt
08.09.2021 915
Steven Paul "Steve" Jobs (24/2/1955 – 5/10/2011) là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông là đồng sáng lập viên, chủ tịch và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 5 tựa sách hay về Steve Jobs, mời quý bạn đọc tham khảo.
Hội chợ sách Frankfurt cho phép 25.000 người tham gia mỗi ngày
07.09.2021 742
Hội chợ sách Frankfurt là hội chợ thương mại sách lớn nhất thế giới, dựa trên cả số lượng các công ty xuất bản được đại diện và số lượng khách tham quan. Năm nay, các nhà tổ chức hội chợ này cho biết kế hoạch vệ sinh của họ đã được chấp nhận, cho phép sự kiện nhận được một số lượng lớn người tham gia.
7 sách hay về Big Data giúp bạn hiểu thêm về xu hướng công nghệ dữ liệu hiện nay
07.09.2021 829
Big Data (dữ liệu lớn) là một nhánh quan trọng của ngành khoa học máy tính trong một vài năm trở lại đây. Chúng được ứng dụng rộng khắp mọi lĩnh vực và mang đến những giá trị khổng lồ cho loài người. Khi được thu thập, tổ chức, lưu trữ, tìm kiếm, chia sẻ một cách minh bạch và hiệu quả sẽ mang lại lợi ích to lớn cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học hay thậm chí là chữa bệnh.
Cục Xuất bản phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Sàn Book365 hỗ trợ kinh phí mua tặng Sách Giáo khoa cho con em các gia đình khó khăn do tác động của dịch COVID-19
07.09.2021 870
Đến ngày 6/9, chương trình vận động mua sách giáo khoa cho trẻ em khó khăn tại TP.HCM đã nhận được hơn 100 triệu đồng từ các đơn vị xuất bản và mạnh thường quân.
Những cuốn sách của người Việt được đánh giá cao trên thế giới
05.09.2021 892
Giành không ít giải thưởng và được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhiều cuốn sách của người Việt được độc giả thế giới đón nhận, đánh giá cao.
Tổng hợp sách tham khảo hay các môn Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh dành cho học sinh lớp 10 của NXB Đại học Quốc gia Hà Nội và NXB Đại học Sư phạm đang được ưu đãi tới 35%
04.09.2021 1447
Book365 xin giới thiệu 25 sách tham khảo hay các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh, Sinh được giới thiệu bởi NXB Đại học Quốc gia Hà Nội và NXB Đại học Sư phạm, mời quý thầy cô, phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất
back to top